in

Khám phá nét đặc trưng của những loại xốt Âu dễ làm nổi tiếng trên thế giới

Trong ẩm thực châu Á, người ta thường dùng những loại nước chấm khác nhau để ăn cùng với các loại món ăn. Đối với ẩm thực phương Tây, nước xốt là nguyên liệu không thể thiếu để món ăn trở nên ngon hơn. Cùng bài viết dưới đây tìm hiểu qua những nét đặc trưng của những loại nước xốt Âu dễ làm nổi tiếng trên thế giới.

Xốt Âu dễ làm và những nét đặc trưng
Xốt Âu dễ làm và những nét đặc trưng

Béchamel Sauce (nước xốt Béchamel)

Được xem là một trong những loại nước sốt cơ bản của ẩm thực Tây phương. Xốt Béchamel được chế biến từ những nguyên liệu như sữa, bột mì và nước mỡ. Đun nhẹ trên bếp, cho thêm đinh hương, nhục đậu khấu, ninh cho đến khi nước sốt mịn, là thành công. Nước xốt có vị nhạt, thơm béo ăn kết hợp cùng mỳ ống, bánh trứng,…

Velouté Sauce (nước xốt Velouté)

Đối với những người đam mê ẩm thực Âu thì không thể không biết đến loại xốt Âu dễ làm thơm ngon này. Loại xốt này bạn có thể dùng nước ninh từ gà, hải sản, rau củ,…kết hợp cùng hỗn hợp tinh bột và chất béo, khuấy đến khi xốt sánh mịn lại là được. Khi ăn cùng với hải sản, thịt gà vịt, bạn sẽ cảm nhận được vị thơm béo trong khoang miệng, thêm chút ngọt nồng nàn từ rượu vang kết hợp.

Velouté Sauce được những đầu bếp sáng tạo trên công thức cơ bản cho ra nhiều loại xốt ngon khác như xốt rượu vang trắng, xốt Bercy,…

Velouté Sauce thơm béo, nồng nàn
Velouté Sauce thơm béo, nồng nàn

Espagnole Sauce (nước sốt Espagnole)

Cách làm loại xốt Espagnole không khác biệt nhiều so với Velouté, tuy nhiên để làm nên màu đỏ nâu đặc trưng của Espagnole thì cần phải dùng đến nguyên liệu nước nâu. Nước nâu – là nước hầm xương bò, heo, rau củ. Nước nâu kết hợp với hỗn hợp tinh bột và chất béo nấu trên bếp lửa nhỏ, khuấy đều tay cho đến khi xốt sệt sệt. Loại xốt Âu dễ làm này thích hợp dùng với món bò nướng mọng nước, kết hợp sốt béo, mặn mặn, ngọt ngọt là hết sẩy.

Hollandaise Sauce (nước sốt Hollandaise)

Hollandaise Sauce là loại xốt cơ bản duy nhất không dùng đến hỗn hợp tinh bột và chất béo. Nguyên liệu chính của loại xốt Âu dễ làm này chính là lòng đỏ trứng, bơ nấu chảy và nước cốt chanh vàng. Đây là loại xốt yêu cầu tay nghề của đầu bếp phải thành thạo để đánh hòa quyện lòng đỏ trứng và bơ lại với nhau. Nước xốt Hollandaise có màu vàng sáng đẹp mắt, ăn kèm với các loại hải sản, hương vị béo ngậy của bơ và trứng, chua thanh của chanh vàng giúp át đi vị tanh của hải sản.

Nước xốt Hollandaise nổi bật với vị chua thanh thanh
Nước xốt Hollandaise nổi bật với vị chua thanh thanh

Classic Tomate Sauce (nước sốt cà chua cổ điển)

Đây là loại xốt Âu dễ làm được dùng phổ biến ở những món ăn Tây như mì ý, pizza,… Khác với cách làm đơn giản tại nhà, loại xốt này có cách làm cầu kỳ hơn. Thịt lợn muối được xào lên với rau thơm, tiếp đến cho cà chua, thịt nguội, nước dùng vào đun, khuấy đều cho đến khi nó bắt đầu sệt lại. Loại xốt cổ điển này thường ăn kèm với món Bolonese,.. Đặc trưng của xốt cà chua cổ điển chính là vị chua ngọt tự nhiên từ quả cà chua, hòa quyện cùng với đó là vị mặn mặn của thịt muối .

Pesto Sauce (nước xốt Pesto)

Đây là một loại xốt đặc trưng đến từ phía Bắc nước Ý. Pesto Sauce nổi bật với màu xanh lá, làm ra bằng cách nghiền mịn các nguyên liệu chứ không nấu. Các nguyên liệu cơ bản để làm ra xốt Pesto ngon gồm hạt thông, dầu olive, húng quế, phô mai permasan và một vài gia vị khác. Loại xố này được được ăn kèm với pasta, bánh mì, nui,…

Worcestershire Sauce (nước xốt Worcestershire)

Đây là một loại nước xốt lâu đời do hai nhà hóa học người Anh sáng tạo từ nước xốt và các loại gia vị. Đặc trưng của loại xốt này chính là màu nâu sẫm, sền sệt. Thành phần chính bao gồm dấm mạch nha, giấm rượu mật mía, bột hành tây, tỏi,…được lên men trong vòng 18 tháng trước khi mang ra dùng. Hương vị chua ngọt và cay nồng của Worcestershire Sauce thường được dùng để ướp các loại thịt nước, ướp xào một vài món ăn, làm xốt làm salad rau củ,…

Xốt dầu giấm

Đây là loại xốt Âu dễ làm không thể thiếu trong những món salad rau củ. Chúng được làm ra khá đơn giản từ giấm táo, dầu mè và một vài gia vị khác là có thể cho ra loại xốt “thần thánh” này. Loại xốt dầu dấm này có màu trắng tinh, cùng với hương vị chua ngọt giúp kích thích vị giác khi ăn.

Sự sáng tạo kết hợp giữa Âu và Á
Sự sáng tạo kết hợp giữa Âu và Á

Sốt Torki

Đây là một loại sốt do Công ty Cổ phần Thực phẩm Quốc tế Torki sáng tạo từ công thức xốt Âu dễ làm. Là linh hồn dùng trong món bánh kebab nổi tiếng. Với nước sốt đậm đà được tạo nên từ những nguyên liệu như bơ, trứng, húng quế, chanh, hành tây,…quen thuộc với khẩu vị của người Việt. Torki sáng tạo dựa trên đặc trưng vốn có của loại sốt Thổ Nhĩ Kỳ và biến tấu phù hợp với người Việt.

Thị trường F&B luôn cạnh tranh gay gắt, nếu như không biến đổi, sáng tạo phù hợp thì rất nhanh bị đào thải. Do đó, các loại xốt Âu dễ làm của phương Tây, sốt Torki của bánh mì kebab cũng vậy, luôn cải tiến điều chỉnh để hợp với khẩu vị khách hàng.

Thông tin liên hệ

Công ty Cổ Phần Thực Phẩm Quốc Tế Torki

Trụ sở chính: 120/7 Lê Văn Quới, P Bình Hưng Hòa A, Q Bình Tân, Tp. Hồ Chí Minh.

Muốn kinh doanh các loại nước sốt bấm liên kết tư vấn qua Zalo: https://zalo.me/0937908598

Hotline: 0937.038.598 / Email: franchise@kebabtorki.com

What do you think?

Written by torkifood

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

GIPHY App Key not set. Please check settings

Khám phá những đặc trưng của sốt Á chất lượng 

Các loại xốt Âu lừng danh