in

Đi tìm các loại sốt Âu kinh điển

Mỗi nền văn hóa sẽ có một nét đặc trưng riêng. Nhắc đến văn hóa ẩm thực phương Tây, ta sẽ đều nghĩ ngay đến các loại sốt Âu kinh điển. Hãy cùng Torki Food khám phá điểm độc đáo này nhé.

Đi tìm loại các loại sốt Âu kinh điển
Đi tìm loại các loại sốt Âu kinh điển

Các loại sốt Âu kinh điển

Tại sao các loại sốt Âu này được gọi là kinh điển? Bởi vì nó không những giúp cho món ăn trở nên thơm ngon, đẳng cấp mà còn là những loại sốt Âu cơ bản có thể làm sốt nền cho nhiều loại khác.

Sốt cà chua (Classic Tomate Sauce)

Sốt cà chua dường như là một loại sốt quen thuộc của mọi nhà, của cả Âu và Á. Tuy nhiên, hôm nay Torki Food sẽ giới thiệu sốt cà chua theo phong cách cổ điển của châu Âu. Chính vì điều đó, quy trình thực hiện cũng sẽ phức tạp hơn, hương vị cho ra sẽ đậm đà hơn.

Quy trình bắt đầu từ việc xào thịt lợn muối và rau thơm. Tiếp đó, cho cà chua, thịt nguội và nước dùng vào phần nguyên liệu vừa xào ở trên. Hỗn hợp này sẽ tiếp tục được đun trong lò nướng bằng lửa nhỏ trong vài giờ. Trong lúc thực hiện, yêu cầu người đầu bếp phải cẩn thận và tỉ mỉ để lửa nóng đều, bánh không cháy.

Quy trình chế biến sốt cà chua cổ điển khá phức tạp
Quy trình chế biến sốt cà chua cổ điển khá phức tạp

Có tính chất như một sốt nền, loại sốt này còn được sử dụng để sáng tạo các món sốt khác như sốt Tây Ban Nha, sốt Bồ Đào Nha, sốt Creole…

Sốt Béchamel (Béchamel Sauce) 

Nếu muốn tìm một loại sốt Âu cơ bản, Béchamel sẽ là cái tên được các đầu bếp nghĩ đến đầu tiên. Chỉ cần làm nóng những nguyên liệu chế biến phổ biến như bột mì, bơ và sữa cùng với hành tây, đinh hương và nhục đậu khấu bằng lửa nhỏ đến khi hỗn hợp mềm mịn là thành công.

Sốt Béchamel được dùng ăn kèm món Lasagna
Sốt Béchamel được dùng ăn kèm món Lasagna

Béchamel thuộc dòng sốt trắng và được sử dụng ăn cùng món Lasagna hoặc các món nấu bằng phương pháp hầm. Sốt kem, sốt phô mai hay sốt trắng… đều được chế biến từ sốt nền Béchamel.

Sốt Espagnole (Espagnole Sauce) 

Sốt Âu có dòng sốt trắng thì cũng có cả dòng sốt nâu. Sốt Espagnole đại diện cho dòng sốt nâu. Việc thực hiện loại sốt này cũng khá phức tạp. Sốt Espagnole là sự kết hợp của nước dùng nâu và Roux. Nhờ bột cà chua và nước xào rau củ nên loại số này không chỉ có màu nâu mà mùi vị còn khá đậm đà.

Sốt Espagnole thuộc dòng sốt nâu
Sốt Espagnole thuộc dòng sốt nâu

Đây vẫn tiếp tục là một loại sốt nền tạo nên các loại sốt nổi tiếng như: 

Sốt Espagnole cũng là thành phần cơ bản một trong số các loại sốt Âu nổi tiếng như: sốt Marchand de Vin, sốt Madeira, sốt nấm….

Sốt Velouté (Velouté Sauce) 

Nếu bạn muốn tìm một loại sốt Âu đơn giản, velouté là một lựa chọn vô cùng phù hợp. Chỉ cần thêm Roux vào nước dùng, bạn đã có ngay sốt velouté. Loại sốt này khá đa dạng bao gồm: sốt velouté cá, sốt velouté bê và phổ biến nhất là sốt velouté gà.

Sốt Velouté mềm mại, mượt mà, mịn màng
Sốt Velouté mềm mại, mượt mà, mịn màng

Các loại sốt Âu được đề cập trong bài viết này đều có thể làm sốt nền. Velouté cũng không ngoại lệ. Tùy vào nguyên liệu kết hợp, một biến tấu khác nhau sẽ được hình thành từ sốt velouté. Với sốt velouté gà, thêm một chút kem sẽ biến thành sốt Suprême, nhưng sốt Allemande sẽ được biến hình khi cho kem và lòng đỏ trứng gà vào sốt velouté bê hoặc sốt rượu vang trắng sẽ có ngay khi thêm rượu vang trắng vào sốt velouté cá…

Sốt Hollandaise (Hollandaise sauce)

Thật không ngoa khi nói sốt Âu là một kho tàng nằm trong nền văn hóa ẩm thực phương Tây. Nếu bạn muốn một loại sốt vàng tươi, óng ánh, hãy gọi tên sốt Hollandaise. Công thức được xây dựng trên cơ sở đánh bơ lỏng cho sáng màu rồi thêm lòng đỏ trứng gà được làm ấm vào khuấy tiếp. Do được làm bơ nên mùi đặc trưng của sốt Hollandaise chính là mùi bơ. Bơ tinh khiết được lựa chọn để đem đến cho sốt Hollandaise loại mượt mà, mềm mại nhất định.

Sốt Hollandaise có màu vàng tươi kích thích người nhìn
Sốt Hollandaise có màu vàng tươi kích thích người nhìn

Sốt Mousseline, sốt Dijon, sốt Choron… là các loại sốt Âu được tạo tự sốt này. Sốt Hollandaise có thể được ăn cùng hải sản, trứng, rau hoặc ăn một mình đều có vị ngon riêng khác nhau.

Sốt Torki thần thánh của bánh mì kebab

Ẩm thực phương Tây có những loại sốt Âu kinh điển bánh mì kebab Thổ Nhĩ Kỳ cũng có sốt Torki vô cùng thần thánh.

Đặc trưng của bánh mì kebab

Món ăn này có xuất xứ từ Thổ Nhĩ Kỳ nhưng lại được khá nhiều người Việt Nam yêu thích. Đây là món ăn được kết hợp hoàn hảo giữa vỏ bánh, nhân bánh và nước sốt. Nhân bánh là từng tảng thịt cừu, thịt bò hoặc heo được nướng chín kết hợp với xà lách, cải thảo và cà chua. Cách làm rất đơn giản nhưng sự mê hoặc là vô đối cho những ai đã từng nếm thử.

Bí quyết để làm nên danh tiếng của bánh mì kebab chính là công thức tẩm ướp thịt nướng và nước sốt độc quyền làm cho món ăn thơm ngon, quyến rũ vô cùng bởi mùi vị đặc trưng của xứ Thổ

Bánh mì Kebab Torki

Thổ Nhĩ Kỳ là đất nước nối giữa châu Âu và châu Á nên sẽ có khác nhiều khác điểm khác nhau trong văn hóa ẩm thực. Chính vì điều đó nên khi bánh mì Kebab Torki về đến Việt Nam đã được biến tấu theo khẩu vị của người Việt.

Bánh mì kebab Torki theo hương vị Việt Nam
Bánh mì kebab Torki theo hương vị Việt Nam

Ở nước ta, thịt cừu không được chuộng như ở xứ Thổ. Do đó, phần nhân thịt đã được thay thế chủ yếu bằng thịt heo. Tương tự, phần nước sốt cũng được chỉnh sửa và thay đổi cho phù hợp với thị trường Việt Nam. Hương vị đậm đà, gia vị đặc trưng và khẩu vị phù hợp đã giúp bánh mì kebab Torki định vị trong lòng người tiêu dùng.

Nước sốt chính là linh hồn của bánh mì xứ Thổ nên Torki Food đã sử dụng các nguyên liệu cực kỳ quen thuộc như húng quế, cốt chanh, hành tây, kinh giới… để tạo độ đậm đà, nồng nàn cho cho nước sốt giúp cân bằng khẩu vị các thành phần của bánh.

Công thức sốt Torki thần thánh của bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ
Công thức sốt Torki thần thánh của bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ

Sốt Torki không giống các loại sốt Âu hay sốt Á. Khi muốn phát triển tại nước ta, Torki Food đã lựa chọn biến tấu theo theo công thức mới nhưng vẫn giữ được nét nguyên bản đặc trưng của nơi loại thức ăn này sinh ra.

Không phải tự nhiên, bánh mì kebab Torki đã phù hợp liền với khẩu vị Việt Nam. Trải qua một thời gian tìm hiểu, nghiên cứu, thực hiện và thử nghiệm mới có được một phiên bản sốt Torki hoàn chỉnh phù hợp với người Việt, giúp bánh mì xứ Thổ được ưa chuộng.

Tiếp cận một thị trường ẩm thực mới chưa bao giờ là một thử thách đơn giản. Nhờ sự cố gắng không ngừng của đội ngũ Torki Food đã có ra đời công thức nước sốt Torki siêu xịn giúp khẳng định vị trí bánh mì kebab trong lòng người tiêu dùng Việt.

Thông tin liên hệ

Công ty Cổ Phần Thực Phẩm Quốc Tế Torki

Trụ sở chính: 120/7 Lê Văn Quới, P Bình Hưng Hòa A, Q Bình Tân, Tp. Hồ Chí Minh.

Muốn kinh doanh các loại nước sốt bấm liên kết tư vấn qua Zalo: https://zalo.me/0937908598

Hotline: 0937.038.598 / Email: franchise@kebabtorki.com

What do you think?

Written by torkifood

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

GIPHY App Key not set. Please check settings

Tìm hiểu cách làm các loại sốt Âu cơ bản

Khám phá những đặc trưng của sốt Á chất lượng