in

Khám phá thế giới các loại sốt Âu

Các loại sốt

Nếu là một tín đồ của ẩm thực phương Tây, bạn sẽ biết các loại sốt Âu đóng vai trò quan trọng như thế nào trong việc chế biến các món ăn. Có thể nói đây chính là linh hồn của nhiều món Âu và cũng là dấu ấn ẩm thực đặc trưng của các quốc gia châu Âu. Hãy cùng chuỗi thương hiệu Torki khám phá thế giới các loại sốt đỉnh cao văn hóa châu Âu.

Bánh mì kebab với nước sốt Torki đẳng cấp
Bánh mì kebab với nước sốt Torki đẳng cấp

Các loại sốt truyền thống của châu Âu

Chỉ với năm loại sốt Âu cơ đã khiến cho các vị đầu bếp trứ danh phải tốn biết bao tâm huyết, tài năng trong chế biến. Đây là cơ sở làm nên các loại sốt khác và cũng để tăng thêm độ ngon hấp dẫn cho món ăn.

Béchamel Sauce (sốt Béchamel)

Béchamel là một loại thuộc dòng sốt trắng (white sauce). Chỉ cần nấu bột mì, sữa tươi không đường với bơ bằng lửa nhỏ kết hợp với đinh hương, hành tây và đậu nhục khấu. Nguyên liệu tạo sốt đều nhạt nên Béchamel có thể kết hợp thêm các nguyên liệu khác để tăng bị đậm đà như sốt Creme, sốt mỳ ống Alfedo… hoặc trở thành nguyên liệu nền tảng cho món ăn nổi tiếng như Macaroni phô mai, bánh trứng Souffle… là những ví dụ.

Sốt Béchamel - dòng sốt Âu trắng cơ bản
Sốt Béchamel – dòng sốt Âu trắng cơ bản

Velouté Sauce (sốt Velouté)

Điểm danh loại sốt thứ hai trong văn hóa ẩm thực châu Âu chính là sốt Velouté. Loại sốt này được chế biến bằng cách cho Roux (hỗn hợp tinh bột kết hợp chất béo) vào nước dùng nấu từ rau củ hoặc thịt gà, bò sau đó đun và khuấy đều đến khi sốt đạt được độ sánh tiêu chuẩn. Trong tiếng Pháp, sốt Velouté cổ điển có nghĩa “mềm mại, mượt mà, nhẹ nhàng” y như đặc thù của loại nước sốt này. Linh hoạt trong cách kết hợp để tạo ra các loại sốt khác như sốt Allemande, sốt nấm… hay thưởng thức kèm các món khác như thịt gà, hải sản.

Sốt Velouté cổ điển “mềm mại, mượt mà, nhẹ nhàng”
Sốt Velouté cổ điển “mềm mại, mượt mà, nhẹ nhàng”

Espagnole Sauce (sốt Espagnole)

Vẫn là sử dụng nước dùng để chế biến nhưng là nước dùng nâu nên sốt nâu còn là tên gọi khác của sốt Espagnole. Sốt nâu cũng là một trong những loại sốt Âu quan trọng làm nền tảng cho sốt Marchand de Vin, sốt Madeira… Xương bò/heo, rau củ sẽ là nguyên liệu để nấu nước dùng nâu. Bằng phương pháp hầm lửa nhỏ liu riu trong thời gian từ 4 – 6 giờ, sau đó cho hỗn hợp Roux vào khuấy đều và tiếp tục đến khi đạt độ sánh vừa phải là sốt hoàn thành. Thịt bò nướng sẽ trở nên vô cùng tuyệt vời khi lựa chọn kết hợp cùng loại sốt này.

Thịt bò nướng được dùng chung với sốt Espagnole
Thịt bò nướng được dùng chung với sốt Espagnole

Hollandaise sauce (Sốt Hollandaise)

Một trong các loại sốt Âu cơ bản không thế thiếu chính là sốt Hollandaise. Điểm đặc biệt của loại nước sốt này là không cần dùng hỗn hợp Roux để vẫn đủ độ đậm đặc, sánh mịn. Thay vào đó, bơ sẽ được sử dụng với một lượng lớn để tạo nên đặc trưng cho loại sốt này. Sau đó, đầu bếp khéo léo đánh hỗn hợp này cùng với cả lòng đỏ trứng, nước cốt chanh để tạo nên sốt Hollandaise với hương vị vô cùng quyến rũ. Món Egg benedict hay hải sản sẽ trở nên vô cùng đậm đà khi ăn cùng loại sốt này.

Tomate Sauce (Sốt cà chua)

Sốt cà chua luôn là một trong các loại sốt yêu thích của các tín đồ pizza và pasta. Tuy nhiên, để làm ra sốt Tomato Sauce nguyên bản lại không đơn giản như chế biến tại nhà. Thịt lợn muối sẽ được xào với rau thơm sau đó đun nhỏ lửa trong lò nướng cùng với cà chua, thịt nguội và nước dùng trong vài giờ mới. Bolognese, Lasagna… nằm trong danh sách những món ăn thường được dùng kèm với sốt cà chua.

Sốt cà chua thần thánh
Sốt cà chua thần thánh

Nước sốt Torki thần thánh

Châu Âu có các loại sốt mang đậm văn hóa ẩm thực phương Tây, nước sốt Torki được chọn làm linh hồn của bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ khiến bao tín đồ bánh mì kebab bị mê mẩn.

Hiểu được sự khác nhau về ẩm thực giữa mỗi quốc gia, vùng miền, Công ty Cổ Phần Thực Phẩm Quốc Tế Torki đã tạo ra nước sốt Torki mặc dù mang đặc trưng xứ Thổ nhưng vẫn vô cùng đậm đà và quen thuộc.

Nước sốt Torki - linh hồn của bánh mì kebab
Nước sốt Torki – linh hồn của bánh mì kebab

Vẫn với những nguyên liệu quen thuộc như lòng đỏ trứng, dầu oliu, cốt chanh, tỏi xay nhuyễn kết hợp với các gia vị phù hợp để tạo nên sốt Torki vô cùng thần thánh theo công thức độc quyền. Hương vị vừa mới mẻ, vừa quen thuộc của nước sốt Torki khiến cho khách hàng ăn bánh mì kebab đã bị thu hút ngay từ miếng đầu tiên.

Nhờ việc hiểu rõ được tầm quan trọng của nước sốt trong thành phần của bánh mì kebab Torki, các nhà nghiên cứu hàng đầu của thương hiệu sáng tạo ra nước sốt Torki vô cùng đặc biệt. Chính nhờ điều đó, bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ không chỉ phù hợp với khẩu vị của người Việt mà còn mang đến mùi vị đặc trưng nồng nàn của sốt cà chua Thổ Nhĩ Kỳ.

Nước sốt Torki chế biến theo công thức độc quyền
Nước sốt Torki chế biến theo công thức độc quyền

Sự phát triển ngày càng lớn mạnh của chuỗi hệ thống bánh mì kebab Torki là minh chứng vô cùng rõ ràng cho sự thành công của sốt Torki trong lòng người tiêu dùng Việt.

Thông tin liên hệ

Công ty Cổ Phần Thực Phẩm Quốc Tế Torki

Trụ sở chính: 120/7 Lê Văn Quới, P Bình Hưng Hòa A, Q Bình Tân, Tp. Hồ Chí Minh.

Muốn kinh doanh các loại nước sốt bấm liên kết tư vấn qua Zalo: https://zalo.me/0937908598

Hotline: 0937.038.598 / Email: franchise@kebabtorki.com

What do you think?

Written by torkifood

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

GIPHY App Key not set. Please check settings

nước xốt

Giải đáp câu đố “nước sốt” hay “nước xốt”

Khám phá cách làm nước sốt Âu Á